GIỚI THIỆU TÓM TẮT

CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG RỪNG THÂM CÀNH CÂY PAULOWNIA (CÂY HÔNG)
VÀ THƯƠNG HIỆU
PAULOWNIA.VN

I. Paulownia - Cây Đặc chủng Paulownia

Cây Paulownia là loài cây lâm nghiệp, có nguồn gốc các nước châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia và Australia, Newzealand, Nam Bắc Mỹ,... có trên 20 loại cây Paulownia, nhưng chỉ có 2 loại là Paulownia Fortunei Paulownia Elongatta là trội hơn cả và phù hợp với các nước có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, thổ nhưỡng xp, thoáng, dễ thoát nước, giữ ẩm nhưng không úng ... Hai loại này đã được các nhà khoa học lai giống nhân tạo và trở thành cây đặc chủng (tính năng của nó tốt hơn rất nhiều so với loại Hông tự nhiên chưa lai tạo). Nó có tốc độ lớn rất nhanh, sinh khi lớn, chất lượng gỗ tốt, cứng, nhẹ, chịu nhiệt,... giá trị kinh tế cao; nên người ta còn gọi nó bằng những tên trìu mến khác: cây thần tài, cây công chúa rừng xanh, cây tiền,v.v... Việt Nam gọi là cây Hông, cây Bao Đồng ,... (cùng gọi tên như vậy, nhưng không phải những cây Hông mọc tự nhiên hoặc hoang dã)

Khi cây được 2÷3 năm tuổi đã cao 12 ÷ 14m, đường kính thân cây 24 - 28 cm và đã có thể khai thác làm bột giấy cao cấp (nguyên liệu làm giấy chất lượng rất cao)

Khi cây được 8 ÷ 12 năm tuổi đã cao 18 ÷ 20m, đường kính thân cây 50 - 60 cm,

Khai thác làm gỗ cứng quý (vừa cứng, vừa nhẹ, chịu nhiệt (400°C), không cong vênh, nứt nẻ khi thay đổi thời tiết; dễ gia công cắt gọt, cưa xẻ, màu trắng vàng sáng đẹp, dễ nhuộm màu rất đẹp được dùng làm đồ nội thất trong gia đình rất tốt, p lát tường, sàn, v.v...) Nó còn được dùng làm hộp đàn cao cấp như hộp đàn piano, guitar,... cho âm thanh ổn định, tiếng ấm, đặc biệt không ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ thay đổi. Vì vậy, giá gỗ Paulownia trên thị trường rất cao (700 - 1000 USĐ/m3).

II. Thương hiệu Paulownia.vn – Cây đặc chủng Paulownia.VN

Những năm qua các nhà khoa học trên thế giới cũng có nhiều thành đạt trong việc lai tạo Paulownia, đã tạo ra được một số giống mới có giá trị và hiệu qu kinh tế cao hơn các loàì Paulownia trước đó, như giống Paulownia Fortunei X Kawakami; Kawakami X

(Fortunei X Kawakami), Super Clone China có tốc độ lớn nhanh, chịu nóng và lạnh ít, tạo môi trường tốt. Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về môi trường và kinh tế hiện nay; do số rừng bị chặt phá, bị cháy ngày càng gia tăng nên nhu cu tái tạo rừng và chống cháy rừng rất khẩn cấp, cần phải nhanh chóng lai tạo được giồng cây có tốc độ lớn nhanh, cải tạo môi trường và hiệu quả kinh tế cao (cần phải có hiệu quả kình tế cao để khích lệ nhiều người trồng, do đó mới nhanh chóng có nhiều rừng, đồng thời người trồng yên tâm vì đời sng của họ được nâng cao).

Chúng ta vui mừng năm 1997 nhóm nghiên cứu thuộc Liền hiệp H trợ Phát triển Khoa học và Công nghệ STD dưới sự chỉ đạo của tiến sỹ Vũ Khánh Ngọc - Phó Tổng giám đốc, Chủ nhiệm Chương trình trng rừng thâm canh cây Paulownia đã thành công lai tạo ging mới Paulownia.Vn Cây Paulownia.VN.

Qua 8 năm trồng thử nghiệm nhiều địa phương có thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau, cây đu phát triển tt, có hiệu quả cao về môi trường và kinh tế; và còn cố nhiều, giá trị khác như về y học, nông nghiệp, công nghiệp,...)

Các chỉ tiêu về môi trường, về hiệu quả kinh tế, xã hộỉ,... đều cao hơn nhiều các giống Paulownia hiện có. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu qua các tài liệu tiếp theo sau này,

Trong tài liệu này có trình bày phần “HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA PAULOWNIA.VNkhi trồng theo phương án (A-3-d) và nêu các phương án trồng để chúng ta tự chọn phương án trồng phù hợp với điều kiện của mình.

III. Lợi ích của việc trồng cây PaulowniaaVN

Việc trồng thâm canh cây Paulownia.VN có ý nghĩa và giá trị rất lớn. Do Paulownia.VN lớn nhanh nên tạo rừng nhanh, phủ xanh đất trống, đồi trọc do đó hạn chế nhanh tác hại do lũ lụt. Do nhiệt độ cháy cao nên rừng Paulownia.VN hầu như không bị cháy rừng, không bị mất rừng, có hiệu quả kinh tế cao nên góp phần xóa đói giảm nghèo, người lao động có việc làm, có thu nhập cao, xã hội ổn định - giảm các tệ nạn xã hội ,... Ngoài ra 1 ha cây Paulownia.VN mỗi năm nhả ra khoảng 50 kg Ôxy và hấp thu khoảng 6kg chất sulfur, do đó làm trong sạch môi trường, hạn chế hiệu ứng “nhà kính” và thu hẹp tầng Ôzôn bị chọc thủng, tham gia cải tạo môi trường trong nước, khu vực và thế giới.

IV. Các phương án trồng:

Tùy theo mục đích, điều kiện, có thể trồng theo những phương án khác nhau sau đây:

1. Mục đích trồng làm nguyên liệu giấy (Phương án A-1-d)

1 ha trồng 1.600 cây, cây cách cây 2,5m; hàng cách hàng 2,5m: sau 3 năm thu hoạch

Đợt 1 (chặt toàn bộ rồi chăm sóc cho chi mọc lên, mỗi gốc chỉ để 1 chồi). Ba năm sau thu hoạch đợt 2 (chặt toàn bộ rồi chăm bón cho chồi mọc lên và phát triển). Cứ như vậy 3 năm khai thác 1 lần, cho tới khi chặt đủ 4 lần - 12 năm mới phải đào gốc trồng lại.

2, Mục đích trồng lấy gcứng và trng xen canh (Phương ấn A-2-d)

Trên các đồi đã và đang trồng cây chè, dứa, hoặc ngô, cà phê, đậu .... ta trồng xen cây Paulownia.VN, cứ 5m một cây; 1 ha có thể trồng xen được 400 cây. Sau 9 năm. mới khai thác 400 cây này và thu được hàng nghìn m3 gỗ quý (mỗi cây khoảng 2,4m3 gỗ). Sau khi khai thác, chi mọc lên, ta lại tỉa đi chỉ để lại mỗi gốc 1 chồi; 9 năm sau lại khai thác lần thứ hai. Cứ như vậy khai thác được 4 lần = 36 năm mới phải đào gốc trồng lại. Trong khi đó các cây chè, dứa, ngô, cà phê, đậu .... vẫn trồng và thu hoạch bình thường. Mặt khác nhờ cây Paulownia.VN có tán cao, che bớt ánh nắng trực tiếp và lá rụng của nó có chứa nhiều protéin, giúp cho chè, dứa, ngô, đậu, cà phê, hồ tiêu,... đều có năng suất và chât lượng cao hơn khi không có cây Paulownia.VN trồng xen. đặc biệt đối với cà phê, nó làm nhiệm vụ chắn gió rất tốt và với hồ tiêu, nó làm cọc tiêu vĩnh cửu,...

3. Mục đích đạt hiệu quả cao nhất về kinh tế (phương án A-3-d)

Trồng cây cách cây 2,5m; hàng cách hàng 2,5m: do đó 1 ha trồng 1.600 cây (phương án A-3-d); sau 3 năm chặt tỉa thưa (cách 1 cây chặt 1 cây) tổng số chặt là 1.200 cây, để lại 400 cây (cây cách cây 5m, hàng cách hàng 5m). Bón phân chăm sóc cho cây nảy chồi, mỗi gốc chỉ để lại 1 chồi, sau 3 năm khai thác lần hai, tiếp tục như vậy 3 năm sau khai thác lần thứ 3. Đến lần này 400 cây để lại đã có 9 năm tuổi, có thể khai thác cùng luôn tất cả, do đó nguồn thu rất lớn. Tiền thu được sau 9 năm trồng cao gấp 105,6 lần vốn ban đầu bỏ ra. (xem phần hiệu quả của dự án kèm theo tài liệu này).

v Tuy nhiên chú ý: muốn đạt được kết quả này phải có các điều kiện sau:

  1. Cây giống chuẩn: Cây giống phải được ươm tạo từ hạt giống đặc chủng Paulownia.VN
  2. Ươm tạo bằng phương pháp đặc biệt: Ươm hạt trên các thiết bị chuyên dùng, để thuần hóa hạt từ từ và đưa các tố chất cần thiết giúp hạt khỏe, kháng bệnh tốt và trương đều. Như vậy khi mới nẩy, cây đã mập khỏe, lớn nhanh, chất lượng tốt.
  3. Trồng thâm canh theo đúng công nghệ trồng của TS. Vũ Khánh Ngọc hướng dẫn (khi mua sẽ được hướng dẫn đầy đủ).

V. Phần kết

Xin trân trọng khuyến cáo: 4 loại đất sau đây không nên trồng Paulownia.VN:

1. Đất sét

2. Đất nước mặn

3. Đất có đá bàn cách mặt đất 3,5m

4. Đất trũng ngập (đào 4m đã có nước)

TS. Vũ Khánh Ngọc ủy quyền cho Công ty Cổ phần Đầu Công nghệ Phát triển Tài nguyên Môi trường Đông Nam Á (miền Nam) và Công ty Cổ phần Đầu Công nghệ và Hỗ trợ phát triển rừng (miền Bắc) được độc quyền ươm tạo và cung cấp cây giống đặc chủng Paulownia.VN trong toàn quốc và các nước lân cận Đông Nam Á, Châu Á,...

Rất mong các cơ quan, đơn vị, cá nhân muốn trồng Paulownia. VN hãy liên hệ trực tiếp với hai công ty trên hoặc với TS. Vũ Khánh Ngọc để khỏi bị mua nhầm, chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp đỡ, tạo mọi điều kiện và hướng dẫn công nghệ trồng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trân trọng cảm ơn.

Địa chỉ liên hệ:

VP1: Thành phố Hòa Bình – Tỉnh Hòa Bình

Trưởng VPĐD: Vũ Thị Thanh

ĐT: 0987.157.910

VP2: 46 Cô Bắc – Nguyễn Thái học – P. Dĩ An – TX. Dĩ An – T. Bình Dương.

Trưởng VPĐD: Trần Thị Huỳnh Mai

ĐT: 01647.069.656 – 0909.855.653

 

Tiến sỹ : Vũ Khánh Ngọc

ĐT : 0984.218.569 - 0188.587.36.69Các tin khác